Cách chọn đồ gỗ theo khoa học phong thủy ngũ hành

Trong ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) thì hành mộc được xem là yếu nhất, ít tác động lên vận mạng con người nhất. Nhưng sự thật, hành mộc lại được xem là giải pháp khả thi nhất, dễ ứng dụng nhất cho bất kỳ ai muốn thay đổi, chỉnh sửa lại khoa học phong thủy trong nhà, bởi nó rất trung chính bình hòa, có thể sử dụng để giảm bớt luồng khí (năng lượng) ồ ạt vào nhà, giúp phân tán, điều hòa đi khắp nơi, tạo ra sự cân bằng trong ngôi nhà.

 

8 2Tủ bếp cũng nên làm bằng gỗ để tránh cho căn bếp cảm giác lạnh lẽo

Vậy hành mộc là gì?

Hành mộc chính là cây cối, các đồ đạc bằng gỗ trong nhà. Cây cối chính là những thứ có thể làm sạch không khí ứ đọng trong môi trường sống. Sử dụng nhiều đồ nội thất bằng gỗ có thể làm “mềm” khí trong nhà, ngăn chặn ảnh hưởng của các góc nhọn chiếu thẳng vào người mà đôi khi chính chúng ta cũng không để ý và không thể biết hết được. Hành mộc cũng tương sinh với hành hỏa, tạo ra bầu không khí gia đình ấm áp hơn.

 

13 1Trong phòng ăn, bàn ghế ngồi chỉ nên làm bằng gỗ mà không nên làm bằng sắt vì hành kim thuộc mùa thu, mùa thu thuộc âm… vạn vật trong trời đất sinh vào mùa xuân, ra hoa kết trái vào mùa thu. Nếu ngồi trên những chiếc ghế bằng sắt mà dùng bữa, chắc chắn cảm giác ngon miệng sẽ giảm đi rất nhiều. Chẳng những thế bạn sẽ có cảm giác đầy bụng, ứ hơi, khó tiêu…

Bàn ăn nên đóng hình tròn, còn số lượng ghế cần chẵn, chẳng hạn 4, 6, 8, 10…

Bếp là nơi giao hoa giữa hành thủy (nước) và hành hỏa (lửa). Hành mộc có quan hệ tương sinh tương khắc với cả thủy và hỏa. Vì thế hãy đặt trong bếp nhà bạn một vài cái bát gỗ, một chiếc cốc gỗ, một chiếc nĩa gỗ. Tủ bếp cũng nên làm bằng gỗ để tránh cho căn bếp cảm giác lạnh lẽo. Căn bếp lạnh lẽo là điều tối kị trong khoa học phong thủy Trung Hoa cổ điển).

Nếu trong phòng khách nhà bạn có bộ dàn Hi-fi đồ sộ hay chiếc TV lớn thì nên kê chúng lên giá đỡ bằng gỗ, ngoài ra còn nên kê nhiều đồ đạc bằng gỗ, sofa, giá sách gỗ… Bởi vì đồ điện tử, theo khoa học phong thủy, là tập hợp của hai hành Kim và Thủy, có ít thì tốt, lấn át hết mọi thứ lại là điều chẳng hay. Thêm hành Mộc ( đồ gỗ) vào cũng chính là để làm giảm bớt sự lạnh lẽo, mang lại cảm giác ấm cúng cho căn phòng khách, vốn là một nơi rất cần sự… ấm cúng.

3 3

Việc sử dụng những đồ nội thất bằng gỗ sẽ là điểm nhấn dung hòa về kiến trúc và khoa học phong thủy. Bất cứ không gian nào trong nhà chúng ta cũng có thể sử dụng chất liệu gỗ nhằm đem lại cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn đối với các thành viên trong gia đình. Từ bếp, phòng ăn, phòng ngủ đến không gian làm việc, khu vực ban thờ đều thích hợp với những vật liệu thuộc Mộc. Đặc biệt đối với những không gian thiên về tư duy sáng tạo thì rất cần bổ sung thêm hành Mộc trong sử dụng vật liệu. Chẳng hạn những tủ sách, bàn đọc sách trong thư phòng nên dùng chất liệu gỗ, sàn có thể lát gỗ để cách âm và tạo sự ấm áp.

12 2
Tủ sách cũng nên dùng chất liệu gỗ.

Dành cho giường ngủ

1656120646 Luxury Villa Master Bedroom Designed by Manchio

Có rất nhiều loại gỗ thích hợp để thiết kế giường ngủ như sồi, xoan đào, gụ, trắc, cẩm lai, mun đen, mun sọc… Tuy nhiên những loại gỗ này hiếm và giá thành cao. Thế nên sự lựa chọn tốt nhất cho giường là gỗ pơ mu với màu trắng hoặc vàng, vân to và đẹp, có mùi thơm đặc trưng.

Dành cho phòng ăn:

Gỗ sồi là gỗ có thể đáp ứng yêu cầu chịu được nhiệt cao, chịu nước và có độ bền tốt… Những loại gỗ như sồi đỏ, sồi trắng, xoan, bạch tùng và gỗ giáng hương rất thích hợp cho tủ bếp để thể hiện sự sang trọng, cổ điển mà vẫn toát lên vẻ hiện đại.

Dành cho phòng làm việc

Bạn có thể sử dụng xoan đào, bạch tùng, xoan ta với giá thành vừa phải, nhiều màu sắc và kiểu dáng đẹp cho phòng làm việc, với điều kiện phòng có sử dụng điều hòa và ít tiếp xúc với mưa nắng.