Cảm nhận về không gian nội thất thay đổi thế nào qua màu sắc ?

Không gian sống bên trong của con người rất quan trọng vì chúng ta dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Để đạt được những hiệu quả về không gian như mong muốn chẳng hạn như: mở rộng, làm hẹp, nâng trần hay hạ trần,… Những điều này đều có thể được thay đổi một cách dễ dàng bằng cách áp dụng sắc màu

Zalo

Nhân loại dành ngày càng nhiều thời gian ở bên trong nhà, dù là ở nơi làm việc hay ở nhà khi mà các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta đang dành 87% thời gian ở bên trong nhà. Các môi trường dễ chịu ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và hạnh phúc của người cư ngụ trong nó, và cũng những nơi không thoải mái, không đủ sáng có thể khiến cuộc sống trở nên tù túng. Đó là lí do tại sao nghề thiết kế nội thất rất quan trọng, ngay cả khi nó thường được xem nhẹ bởi chính các chuyên gia. Khi thiết kế nội thất, kiến trúc sư có khả năng thay đổi những biến số quan trọng, có thể đó là ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên, tỉ lệ hay vật liệu mà tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến trải nghiệm mà người sử dụng sẽ nhận được trong không gian.

Zalo

Để mang lại những trải nghiệm không gian như mong đợi, có những yếu tố làm thay đổi cảm nhận về một không gian mà không thay đổi dù chỉ một inch tường. Điều này có thể thực hiện được bằng việc sơn trên bề mặt, sử dụng vật liệu khác hoặc áp dụng những lớp phủ khác. Những màu sắc sáng và mát hơn làm cho không gian có vẻ lớn hơn. Những màu tối làm cho không gian xuất hiện có vẻ kín hơn và nhỏ hơn so đối với mắt. Sự sắp xếp màu sắc hoặc vật liệu bề mặt trong một môi trường làm thay đổi cái nhìn, làm cho căn phòng trông cao hơn, dài hơn, rộng hơn hoặc làm nổi bật một yếu tố nào đó.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số khả năng thay đổi môi trường chỉ bằng cách sử dụng màu sắc và vật liệu tương phản.

Mở rộng không gian

Zalo

Để tạo cảm giác rộng rãi hơn, phương pháp tốt nhất là sử dụng màu sáng, nó sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và làm cho bề mặt trước mắt có vẻ lớn hơn.

Zalo

Thu gọn không gian

Zalo

Mặt khác, khi ý tưởng là làm cho căn phòng trông gọn hơn, nhỏ hơn và ấm cúng hơn, việc chọn màu sắc mạnh hơn trên bề mặt tường có thể có hiệu quả. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác bao bọc có thể có lợi cho một số chức năng nhất định.

Zalo
Zalo

Hạ thấp trần

Zalo

Có những lần khi hạ thấp chiều cao của trần nhà có thể làm cho không gian dễ chịu hơn và mang lại cảm giác thân thiện. Khi sơn trần với màu tối hơn tường hay để lại những vật liệu bề mặt có thể nhìn thấy được, việc này sẽ tạo ấn tượng rằng trần nhà thấp hơn.

Zalo

Kéo dài không gian

Trong các tình huống khác, có những căn hộ mà trần nhà thấp hơn mang lại cảm giác ngột ngạt cho không gian. Sơn tường bằng màu tối hơn và để trần nhà màu trắng tạo cảm giác như trần cao hơn.

Zalo

Làm không gian rộng hơn

Zalo

Sơn bức tường phía sau và trần nhà với cùng một màu tối hơn và để các bức tường bên sáng hơn sẽ làm cho không gian có vẻ rộng và nhiều không gian hơn. Đây là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong các hành lang hoặc phòng hẹp

Zalo

Làm hẹp không gian

Zalo

Sơn hai bức tường đối diện màu tối và để lại nền và trần nhà bằng màu sáng sẽ làm cho không gian hẹp hơn trước mắt, giúp cải thiện tỷ lệ của các phòng có kích thước không cân đối.

Zalo

Làm ngắn không gian

Zalo

Nếu bạn có một không gian rất rộng trong nhà và muốn cảm thấy thân mật hơn, hãy đầu tư vào tông màu tối trên bức tường phía sau tương phản với màu sáng hơn ở nơi khác.

Làm nổi bật tường

Zalo

Để làm nổi bật một bức tường, bạn nên giữ cho nó một màu sáng hơn trong khi những mảng tường khác có tông màu tối hơn. Điều này làm cho mắt của chúng ta bị hút vào.

Zalo

Làm ngắn tường

Zalo

Nếu ý tưởng là làm cho các bức tường ngắn hơn, hãy áp dụng một màu tối hơn vào phần dưới của bức tường sẽ có hiệu quả.

Zalo

Theo Anh Tuan/ designs (trích từ Archdaily )