CĂN PENTHOUSE PHONG CÁCH MIỀN NHIỆT ĐỚI

Căn penthouse 340m2 được các đồng nghiệp của chúng tôi thiết kế theo phong cách nhiệt đới, lấy cảm hứng từ một hòn đảo thanh bình, ngợp sắc xanh và không khí trong lành đã khiến không chỉ gia chủ bất ngờ, mà bất cứ ai ngắm nhìn căn hộ cũng phải trầm trồ.

Thông tin công trình :

Tên công trình: Cơn mưa rừng nhiệt đới

Địa điểm xây dựng: Penthouse Waterina Suites

Diện tích: 340 m2

Đơn vị Thiết kế – Thi công: QBI. Corp

Chủ trì: KTS. Trần Lê Quốc Bình

Nhóm cộng sự Thiết kế: Đỗ Nguyễn Phương Quỳnh, Tào Thục Trinh

Năm hoàn thành: 2022

Nhiếp ảnh: Đỗ Sỹ

Căn penthouse nằm ở thành phố Thủ Đức là nơi ở của gia đình hai thế hệ, có tầm nhìn rộng, hướng thẳng ra sông Sài Gòn. Tuy nhiên, căn hộ có nhược điểm mặt tiền hướng chính Tây, với độ chói nắng cao.

Nhằm khắc phục nhược điểm của căn penthouse, KTS đã tạo ra hai lớp không gian theo chiều ngang với mục đích biến căn hộ thành khu rừng nhiệt đới để giảm độ chói của nắng và tạo sự xanh mát. Nhờ lớp cây xanh như khu rừng nhiệt đới ở ban công, kết hợp cùng lớp rèm phía trong mà căn hộ penthouse được giảm nhiệt và giảm chói nắng hiệu quả.

Những loại cây được lựa chọn trồng đều có khả năng sống tốt trong bóng râm như cau Ruby, cọ, các loại cây họ lá trầu lớn… Phong cách nhiệt đới thường sử dụng cây cọ hay họa tiết của lá cọ để tạo phong cách nội thất. Trong nhà sử dụng nhiều cây cọ cỡ lớn nhằm biến căn hộ thành một khu rừng nhiệt đới trên cao.

Phía mặt tiền, các khung cửa kính kéo dài từ sàn đến trần cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian nội thất, khiến người sống bên trong như được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát bên ngoài. Dù sống trên cao nhưng gia chủ có cảm giác “chạm đất” khi thiên nhiên luôn kề cận bên mình.

Để lọc ánh sáng và làm giảm bức xạ nhiệt mặt trời từ hướng Tây, kiến trúc sư đã sử dụng hệ rèm gỗ cho khu vực sinh hoạt chung như phòng khách và bếp. Ưu điểm của loại rèm này là không chắn tầm nhìn, điều tiết ánh sáng theo mong muốn. Các phòng đều có hệ cửa trượt bằng kính lớn, đảm bảo thông gió tốt đồng thời đón nhận toàn bộ ánh sáng từ bên ngoài.

Để thúc đẩy sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, những vật liệu thân thiện với môi trường như bê tông, đá mài… và vật liệu thủ công như mây, tre… đã được sử dụng làm nội thất.

Ngoài sử dụng màu sơn tường là màu mưa (màu kem pha xám, nâu), KTS còn tạo độ xước không đều trên bề mặt tường để tạo cảm giác giống những cơn mưa trong rừng nhiệt đới.

Ở phòng ngủ master, rèm vải cách nhiệt hai lớp được sử dụng để điều tiết ánh sáng. Điểm nhấn ở không gian này chính là phòng tắm lộ thiên, ngăn cách với giường ngủ bằng một vài tấm gỗ sồi tái chế.

Theo KTS, cách bố trí này giúp căn phòng rộng hơn. Chủ nhân không cần lo lắng về vấn đề riêng tư, bởi chỉ có họ mới sử dụng phòng tắm này. Sau một ngày mệt mỏi, nằm trong bồn tắm không bị giới hạn bởi bốn bức tường giúp gia chủ thư thái, tâm hồn hòa hợp với thiên nhiên.

Bồn tắm cũng hướng tầm nhìn ra ban công, nơi có nhiều cây cỏ hoa lá. Bục đứng tắm được nâng độ cao so với mặt sàn, có khe thoát, đảm bảo không bắn nước ra xung quanh.

Gỗ sử dụng trong nhà hoàn toàn là gỗ sồi nhập khẩu, có kết cấu chắc chắn, chịu được lực tác động lớn từ ngoại cảnh. Loại gỗ này thân thiện với môi trường, không lo độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giường ngủ của những đứa trẻ được thiết kế giống như một hang động, nơi chúng có thể chui rúc, trốn tìm, leo trèo… như ngôi nhà của riêng mình.

Với thiết kế phong cách nhiệt đới của căn penthouse 340m2, KTS hy vọng có thể giải nhiệt không gian, giúp cải thiện vi khí hậu khi sống trong một thành phố ồn ào, đông đúc, đồng thời hình thành mối liên kết bền chặt giữa con người với thiên nhiên. Căn penthouse 340m2 được hoàn thiện trong vòng 9 tháng, chi phí gia chủ không tiết lộ.

Nguồn : Kienviet.net