THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐA PHONG CÁCH HAY TẠO DỰNG HÌNH THỨC SỐNG

Hiện nay, “đa phong cách” cũng là một đặc trưng của phong cách cho thấy khả năng thích ứng và các cách giải quyết vấn đề nhạy bén với sự trợ giúp của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo hay dữ liệu lớn,… Cho dù là phong cách nào thì điều quan trọng hơn cả vẫn chính là nội dung của thiết kế – Hướng tới một môi trường sống an toàn, bền vững và tốt đẹp hơn.

Phong cách thiết kế, được hình dung khái quát là một tập hợp của đường nét, màu sắc, hình khối với tỉ lệ mang đặc trưng biểu hiện của chất liệu. Còn ở một mức độ cao hơn của thiết kế, đó là ý tưởng cốt lõi, một giải pháp để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Như vậy, có thể thấy rằng: Phong cách thiết kế có các biểu hiện hình thức gắn với nội dung của nó.

Thiết kế nội thất và trang trí nhà cửa thường xuyên bắt gặp các phong cách thiết kế khác nhau. Tên gọi của chúng được coi như một “nhãn mác” có tính hình thức, tương đương với thương hiệu thiết kế. Việc bắt chước về hình dáng, tỉ lệ và màu sắc biểu hiện ra bên ngoài của một phong cách diễn ra phổ biến. Ngay cả các nhà đầu tư lớn, có tên tuổi cũng chọn cho mình những cái tên để thu hút khách hàng. Trải qua một thời gian ngắn, các tên gọi phong cách thiết kế được mang một ý nghĩa có tính “thời thượng” hơn. Phong cách thiết kế nội thất phần nào chuyển thành một tiêu chuẩn về hình thức cần “sao chép theo”. Trong thực tế, chúng ta luôn bắt gặp những lựa chọn thiết kế cho thấy sự chạy theo hình thức thuần túy hơn là tìm cách giải quyết vấn đề gặp phải, ví dụ như:

♦ Thiết kế thiên về lựa chọn “thêm vào” hơn là “bớt đi”: Đã làm nội thất là gần như phải làm cái này, đắp cái kia – Phải có trần thạch cao, phải có đèn mắt cua, cho dù là bất cứ phòng chức năng gì. Đèn chiếu vào mặt khi ngủ, vào gáy khi ăn, vào lưng khi soi gương… Thêm vào như vậy là một sự lãng phí và vô ích;

♦ Thiết kế luôn ưu tiên sự “loại bỏ” hơn là “chọn giữ lại”: Các thiết kế nội thất ngày nay chủ yếu dựa trên bài toán nâng cấp nên tư duy phá bỏ đi và làm mới trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nó cũng là một biểu hiện cho thấy việc chạy theo hình thức hơn là nội dung cần có

♦ Thiết kế tìm kiếm cái “mới lạ chưa từng dùng” hơn là “quen thuộc đã sử dụng”: Tính mới lạ, hấp dẫn phần nào làm thay đổi ý tưởng cốt lõi của việc phát triển không gian sống vì con người. Các dự án đầu tư luôn đặt sự khác biệt đẳng cấp của không gian sống theo một cách rất “khác biệt”. Rất nhiều tạp chí, các chuyên trang về nhà cửa luôn chọn những hình mẫu độc, lạ mắt, trải nghiệm mới mẻ hơn là tính thích dụng của nó. Thực tế là có rất nhiều vấn đề chỉ thay đổi khi môi trường thay đổi.

Đối với mỗi thiết kế, khi đã được duyệt để thi công thì cho dù có theo phong cách nào đi chăng nữa cũng không nên mang tính hình thức, nó phải đảm bảo được tính công năng cho người sử dụng, tính thẩm mĩ tạo môi trường lành mạnh, không gian thoải mái cho gia chủ. Đó mà mới là cái mà tất cả các phong cách và KTS hướng tới.

Nếu có được sự kết hợp hài hòa mà vẫn đảm bảo các yếu tố công năng, thẩm mĩ, tiện nghi, thoải mái…nêu trên thì đó là điều tuyệt vời nhất. 𝐌𝐀𝐍𝐂𝐇𝐈𝐎 với bề dày 15 năm kinh nghiệm lĩnh vực thiết kế, kiến trúc nội thất với nhiều hạng mục công trình nhà ở cao cấp, luôn đón đầu công nghệ cải tiến, xu thế đa phong cách toàn cầu mang lại không gian hưởng thụ cho quý khách hàng.